Luật bóng đá sân 11 người chuẩn FIFA mới nhất 2021

Luật bóng đá sân 11 người không hề phức tạp và khó như nhiều người vẫn nghĩ. Khi xem các trận bóng đá trên tivi, chúng ta cũng đã hiểu cơ bản các luật. Thông thường, lúc đó sẽ có bình luận viên trợ giúp khi đọc các lỗi giúp bạn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa thật sự hiểu rõ các luật trong bóng đá do FIFA quy định. Cùng tìm hiểu ở bài viết sau đây cập nhật luật bóng đá sân 11 người năm 2021.

Luật bóng đá sân 11 người
Luật bóng đá sân 11 người

Tổng quan về luật bóng đá sân 11 người

Trong thi đấu bóng đá, thường sẽ chia ra 2 loại sân chính: sân 7 người và sân 11 người. Trong đó, sân 11 người thường dành cho thi đấu những giải chuyên nghiệp hoặc nghiệp dư nhưng có quy mô lớn. Lý do là thành lập một đội bóng đủ 11 người đá chính và ít nhất 5 người dự bị là khá khó khăn với các đội nghiệp dư.

Luật thi đấu bóng đá sân 11 người cũng không khác biệt nhiều lắm so với sân 7. Chỉ là do kích thước sân rộng hơn và số người thi đấu trên sân nhiều hơn nên sẽ có thêm 1 số luật để tăng tính hấp dẫn cũng như công bằng cho trận đấu.

Luật bóng đá hiện tại năm 2021 chủ yếu kế thừa và bổ sung từ bộ luật năm 1863. Đây là bộ luật do hiệp hội bóng đá Anh – FA tạo nên. Hiện nay, giải đấu FA Cup vẫn còn tồn tại như một minh chứng lịch sử. Từ đó đến nay, luật bóng đá sân 11 người đã thay đổi nhiều nhưng nhìn chung vẫn dựa trên những điều luật cơ bản từ thuở sơ khai.

Phần tiếp theo, chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết về các luật phổ biến thường gặp.

Các luật FIFA cơ bản sân bóng đá 11 người

Trong một trận đấu bóng đá, trọng tài thường phải thuộc rất nhiều luật lớn nhỏ khác nhau. Có những luật chỉ là tương đối. Đòi hỏi trọng tài vận dụng kinh nghiệm và cảm quan chuyên môn tốt để xử lý tình huống. Trong bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến những luật cơ bản mà bạn cần quan tâm.

Luật bàn thắng

Trong luật bóng đá sân 11 người mới nhất cập nhật năm 2021, bàn thắng hợp lệ được tính khi trái bóng nằm hoàn toàn bên trong vạch cầu môn. Như vậy, luật này đã thay đổi so với trước đây. Nhiều năm trước đã chứng kiến những tình huống gây tranh cãi khi bóng lăn trên vạch vôi vẫn được tính. Cộng thêm công nghệ VAR chưa ra đời nên nhiều trọng tài đã bị oan khi bị cộng đồng chỉ trích.

Giờ đây, luật quy định rõ ràng như thế này và VAR được áp dụng trên hầu khắp các sân đầu thì sẽ dễ thở hơn nhiều cho các trọng tài.

Luật việt vị

Luật việt vị xưa nay nói chung đều quy định cầu thủ khi đứng gần đường biên ngang bên sân đối phương hơn cầu thủ cuối cùng của đội bạn thì bị coi là phạm lỗi Việt vị. Tuy nhiên, trong luật cũ thì chỉ tính theo vị trí bước chân. Không tính các bộ phận khác trên cơ thể.

Luật bóng đá sân 11 người hiện hành đã được FIFA thay đổi. Chỉ cần có bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể nằm trong tư thế việt vị thì đều được coi là đã việt vị.

Điều này cũng được cho là tạo sự dễ dàng hơn cho các trọng tài. Vì theo luật cũ theo dõi bước chân là vô cùng khó khăn. Đặc biệt trong những tình huống nhanh của bóng đá hiện đại thì khó lòng quan sát được.

Khi nào thì được thi hành luật phạt đền sân 11 người?

Phạt đền là một trong những luật cho tới ngày nay vẫn chỉ dừng lại ở mức tương đối. Đa số các tình huống phạt đền đều là nguồn cơn gây tranh cãi. Bởi chính luật bóng đá 11 người cũng không quy định rõ ràng cho vấn đề này. Cụ thể:

Một đội bóng được hưởng phạt đền có một cầu thủ bị đối phương phạm lỗi trong khu vực vòng cấm 16m50.

Tuy nhiên, phạm lỗi trong vòng cấm thường khó thổi nhất. Bởi tác động chỉ vừa đủ để đối phương ngã trong vòng cấm là bị thổi. Nhưng như thế nào là vừa đủ thì lại là vấn đề khá nhạy cảm. Chưa kể các tiền đạo, tiền vệ tấn công ngày nay đều được học cách ngã khi có tác động. Điều này càng làm đau đầu giới trọng tài hơn bao giờ hết.

Luật phạt góc

Bóng đi hết đường biên ngang khi cầu thủ đội phòng ngự là người chạm bóng cuối cùng thì được tính phạt góc cho đội tấn công. Nhìn chung, lỗi phạt góc là một trong những lỗi dễ nhận biết và ít gây tranh cãi ở sân 11 người.

Lưu ý: Cầu thủ đội phòng ngự phải giữ khoảng cách tối thiểu 9m15 cho tới khi cầu thủ đội công thực hiện động tác sút phạt góc.

Kết luận

Trên đây là những luật cơ bản thường gặp nhất trong sân bóng đá 11 người do FIFA quy định. Những cập nhật, điều chỉnh được tính đến thời điểm viết bài năm 2021. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc có những kiến thức bổ ích nhất để chơi cá độ bóng đá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *