Luật bóng đá sân 7 người chuẩn FIFA mới nhất

Nắm vững luật bóng đá sân 7 người là rất cần thiết dù bạn là cầu thủ futsal chuyên nghiệp hay dân đá phủi nghiệp dư. Muốn thi đấu hay thì trước hết cần hiểu rõ luật chơi. Đó là điều mà bất cứ trò chơi, môn thể thao nào cũng cần biết. Cùng THABET theo dõi bài viết này để hiểu và áp dụng thành thạo luật thi đấu sân bóng đá 7 người nhé!

Luật bóng đá sân 7 người mới nhất
Luật bóng đá sân 7 người mới nhất

Luật bóng đá sân 7 người do FIFA ban hành

Nếu bạn đọc một bộ luật thi đấu bóng đá sân 7 người tại các trang chính thống thì sẽ rất mất thời gian. Do họ liệt kê đủ các loại luật dù nhỏ nhất. Nhiều khi những luật đó ai cũng nắm vững rồi hoặc chẳng mấy khi sử dụng đến nếu bạn đá sân phủi.

Vì lý do đó, chúng tôi sẽ chỉ đề cập những luật sân 7 người thông dụng nhất. Nắm được những nội dung này là bạn có thể yên tâm thi đấu từ nghiệp dư đến đỉnh cao được rồi.

Kích thước sân 7 người

Thực tế, có rất nhiều kích thước sân bóng đá 7 người. Tùy từng giải đấu mà sẽ có những quy định riêng cho kích thước sân. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tham chiếu theo kích thước futsal chuẩn của FIFA thì có thể tham khảo các thông số sau:

  • Chiều dài đường biên dọc: 50 – 70 mét
  • Chiều rộng đường biên ngang: 40 – 55 mét
  • Kích thước khu vực vòng cấm địa: Dài 6 mét, rộng 8 mét tính từ vị trí đặt khung thành
  • Vị trí đá phạt penalty: Cách khung thành 3.5 mét
  • Kích thước khung thành (cầu môn): Cao 2.1 mét, rộng 3.6 mét

Như vậy, ngoại trừ chiều dài và chiều rộng sân thì các kích thước khác là cố định. Anh em có thể biến tấu tùy vào điều kiện sân bãi nơi mình đá. Vì chính trong luật cũng chỉ để giới hạn trên/dưới chứ không cố định kích thước sân.

Quy định về trái bóng dùng trong sân 7 người

Bóng dùng trong sân 7 người phải là loại bóng có size số 4. Như các bạn đã biết: Bóng có rất nhiều size, thông thường người ta hay dùng size 4 và size 5.

Cụ thể, kích thước bóng sân bóng đá 7 người được quy định như sau:

  • Chu vi chuẩn: 66 cm. Nếu không thì tối thiểu phải đạt trên 63.5 cm
  • Trọng lượng chuẩn 390 gram. Trọng lượng tối thiểu phải đạt 350 gram
  • Áp suất bóng dao động từ 0.6 đến 1.1 kg/cm2

Trước khi thi đấu, trọng tài bắt chính sẽ là người kiểm tra trái bóng xem có đủ điều kiện không. Nếu có xảy ra vấn đề gì với bóng thi đấu (nổ, xì hơi, biến dạng) thì trọng tài cũng là người quyết định thay đổi bóng. Sau đó, tiếp tục trận đấu bằng cách tung bóng tại vị trí bóng hỏng.

Thông thường, nếu bóng hỏng và thực hiện tung bóng thì các đội sẽ chơi fair-play. Trao bóng về cho thủ môn đối phương hoặc sút ra biên chứ không vào tranh cướp bóng ngay.

Luật sân 7 người quy định số lượng cầu thủ như thế nào?

Tất nhiên, đá sân 7 thì mỗi đội sẽ gồm 7 người rồi. Đây là số cầu thủ đã tính bao gồm thủ môn.

Tuy nhiên, khác với sân 11 – Khi đá sân 7 người thì ai cũng có quyền làm thủ môn.

Ngoài ra, số lượng cầu thủ dự bị cũng được tăng lên khá xông xênh – 7 người/trận đấu. Số lượt thay người cũng khá thoải mái. Mỗi đội được thay người 7 lần. Như vậy, có khả năng sẽ có trận đấu mà tất cả cầu thủ ra sân lúc đầu đều được thay ra.

Những cầu thủ đã được thay ra thì không được quay trở lại sân thi đấu tiếp ở lần thay người tiếp theo. Nếu đội bạn muốn thay người thì luật sân 7 cũng khá đơn giản, chỉ cần báo trọng tài là xong.

Quy định về trang phục thi đấu

Trong luật thi đấu sân bóng đá 7 người sẽ có những quy định mang tính bắt buộc về trang phục. Đó là: quần áo, tất, giày. Những vật dụng như miếng lót ống đồng, băng khuỷu tay, đầu gối được mang thêm tùy theo nhu cầu của bạn.

Và đương nhiên, bạn sẽ không được mang theo những vật dụng nguy hiểm vào sân đấu. Kể cả giày cũng phải được kiểm tra phần đế giày trước khi vào sân.

Thủ môn 2 đội phải mặc trang phục khác màu với các cầu thủ khác trên sân để phân biệt rõ.

Luật quy định quyền của trọng tài ra sao?

Tại điều luật FIFA mới nhất cho sân 7 người có đoạn trích: Trọng tài sẽ được xử phạt mọi lỗi vi phạm trên sân và quyết định kết quả cuối cùng của trận đấu.

Đồng thời, trọng tài cũng phải chịu trách nhiệm trước những hành vi, quyết định của mình với ban tổ chức giải.

Thông thường, nếu đá sân phủi thì sẽ có 1 trọng tài chính và 2 trọng tài biên. Ban tổ chức giải chính là hai đội. Vì vậy, anh em cần tôn trọng quyết định của trọng tài thì hãy mời trọng tài. Còn không tin tưởng trọng tài thì không nên mời về làm gì.

Kết luận

Luật thi đấu sân 7 người có một vài điểm khác biệt so với thi đấu 11 người. Tuy nhiên, không quá khó khăn để nắm bắt cũng như thực hành. Chúc anh em thi đấu hiệu quả!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *